การขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อที่มีหลักประกัน หรือไม่มีหลักประกัน ต่างต้องการกระบวนการที่สำคัญเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น และหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญดังกล่าว คือ การพิจารณาสินเชื่อ หรือการวิเคราะห์สินเชื่อ

วันนี้ iLease จะพาทุกท่านมารู้จักกับผู้คว่ำหวอดในวงการวิเคราะห์สินเชื่อกว่า 10 ปี คุณสลักจิตต์ นพฤทธิ์ ผู้จัดการส่วนงานวิเคราะห์สินเชื่อ (Credit Analysis Manager) บริษัท ไอลิส อินโนเวชั่น จำกัด

และการพูดคุยในวันนี้ คือการให้ความรู้กับทุกท่าน เกี่ยวกับการพิจาณาสินเชื่อ ให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจกระบวนการนี้มากขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ที่มีรายได้ไม่แน่นอน หรือไม่ใช่พนักงานที่มีรายได้ประจำ เป็นต้น

เรียนถามคุณสลักจิตต์ ในกรณีที่ลูกค้ากลุ่มอาชีพอิสระ ต้องการขอสินเชื่อ ควรเตรียมตัวอย่างไร ?

” สิ่งคำคัญ คือเตรียมเอกสารที่แสดงถึงที่มาของรายได้ ไว้ให้กับเจ้าหน้าที่สินเชื่อ มาให้มากที่สุด ในกรณีนี้จะขอยกตัวอย่าง ออกมาเป็นกลุ่มเกษตรกร ก่อนนะคะ ถ้ากลุ่มนี้ ลูกค้าควรเตรียมเอกสารแสดงสิทธิ์ในการครอบครองพื้นที่ทำกิน ใบเสร็จรับเงินค่าปุ๋ย ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเกษตร  ใบเสร็จรับเงินจากการขาย เป็นต้น เพื่อเป็นการยืนยันเบื้องต้นว่าเรามีรายได้จริง จากช่องทางนี้ แต่กลุ่มอาชีพพ่อค้า แม่ค้าตามตลาด ก็ควรเตรียมพร้อมเอกสารด้าน ที่เช่าแผง รูปถ่ายหน้าร้าน เป็นต้นค่ะ “ คุณสลักจิตต์ได้ให้ข้อมูลกับทีมงาน

แล้วนอกจากหลักฐานด้านการประกอบอาชีพแล้ว ควรมีอะไรเพิ่มเติมอีกเพื่อให้ง่ายต่อการพิจาณาอีกไหม ?

คุณสลักจิตต์ได้ให้คำแนะนำต่อว่า ” แน่นอนค่ะ ลูกค้าควรเตรียมข้อมูลรายการเดินบัญชีย้อนหลัง อย่างต่ำ 3 เดือน ไม่ใช่นำมาใช้เพื่อจับผิดลูกค้าแต่อย่างใดนะคะ เราขอดูเพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อ ว่าลูกค้ามีโอกาสมากน้อยเพียงใด ในการชำระคืนค่างวด “

 

สำหรับกลุ่มธนาคารต่างๆ ที่ปฏิเสธสินเชื่อลูกค้า ส่วนมากคือเหตุผลในด้านไหน ?

“ด้านที่ธนาคารให้ความสำคัญ ตั้งแต่ประตูแรก คือประวัติเครดิต หรือประวัติการขอสินเชื่อ การชำระคืนสินเชื่อ ถ้าหากลูกค้า เคยค้างชำระ หรืออยู่ในระดับคะแนนที่อันตราย กลุ่มธนาคาร ก็มักจะมีโอกาสปฏิเสธสินเชื่อได้สูงค่ะ ด่านที่สอง คือรายการเดินบัญชีย้อนหลัง หรือเอกสารแสดงรายได้ ที่ไม่ชัดเจนเพียงพอ เพราะเขาจะพิจารณาตามเอกสารเป็นหลักค่ะ”

iLease ของเรามีโอกาสรับลูกค้าในกลุ่มที่ธนาคารปฏิเสธมาไหม

” ต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่า กลุ่มลูกค้าที่เรารับพิจารณาสินเชื่อ คือผู้อาศัยอยู่ในพื้นที่ของศูนย์สินเชื่อทั้ง 40 จังหวัดของเราเท่านั้น ดังนั้น เอกสารการแสดงรายได้ แม้ว่าไม่ชัดเจน แต่ถ้าเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า ทำกิน และประกอบอาชีพ อยู่ในพื้นที่จริง เป็นเวลานาน ก็มีโอกาสสูงมากที่เราจะให้สินเชื่อค่ะ รวมทั้งลูกค้าที่เคยมีประวัติไม่ดี ในการชำระสินเชื่อที่อื่นมาก่อนหน้านั้น ทาง iLease ไม่ได้ปิดโอกาส แต่เราให้โอกาส และให้สินเชื่อกับท่านอยู่เสมอค่ะ “ คุณสลักจิตต์ ย้ำถึงความพร้อมที่เราเปิดรับทุกท่าน แม้ว่าจะถูกธนาคารปฏิเสธสินเชื่อมา

คุณสลักจิตต์ อยากฝากอะไรไว้ให้กับลูกค้าที่ต้องการขอสินเชื่อกับทาง iLease ไหมครับ

” สิ่งที่อยากฝาก คือ อยากฝากให้ iLease เป็นที่ที่คุณคิดถึง เมื่อมีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน แม้ว่าคุณจะประกอบอาชีพใดก็ตาม ตอนนี้เรามีสินเชื่อตัวใหม่ คือสินเชื่อรถแลกเงิน เพียงแค่ลูกค้ามีรถ ก็สามารถนำมาขอสินเชื่อกับเราได้ทันที อนุมัติไว ใช้เอกสารน้อยมากค่ะ วงเงินก็สูงจริงๆ ให้เราได้ดูแลคุณนะคะ “

วันนี้ทีมงาน iLease อยากฝากทุกท่านไว้ว่า สินเชื่อในยุค 4.0 เป็นเรื่องง่ายมาก และง่ายกว่านั้นคือ เราพร้อมจะช่วยให้ทุกท่านได้รับสินเชื่อ แม้ว่าจะทำงานอิสระ หรือถูกปฏิเสธจากที่อื่นมา ลองให้เราได้เป็นที่ปรึกษาเพื่อช่วยคุณหาทางออก สมัครสินเชื่อออนไลน์กับเราได้แล้ววันนี้ ที่นี่ คลิกเลย

สัมภาษณ์โดย คุณนพพล สุนทรกระจ่าง ผู้จัดการงานเทคโนโลยดิจิทัล บริษัท ไอลิส อินโนเวชั่น จำกัด
ลิขสิทธิ์ภาพโดย คุณสลักจิตต์ นพฤทธิ์ ผู้จัดการส่วนงานวิเคราะห์สินเชื่อ