มันคงจะดีไม่น้อยถ้าชีวิตคนเรามีเงินให้ใช้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แต่ในความเป็นจริงมักจะไม่เป็นอย่างนั้น หลายครั้ง มีค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ ค่าต่อเติมบ้าน หรือบางทีชักหน้าไม่ถึงหลัง สิ้นเดือนเมื่อไหร่ เหมือนจะสิ้นใจทุกที ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณควรนึกถึงสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคลคืออะไร
สินเชื่อส่วนบุคคล คือสินเชื่อประเภทหนึ่งที่ผู้ขอสินเชื่อต้องทำการผ่อนเป็นจำนวนที่ชัดเจนภายในระยะเวลาและดอกเบี้ยตามที่กำหนด ต่างจากบัตรเครดิตที่ต้องทำการชำระคืนทั้งจำนวน สินเชื่อประเภทนี้ เป็นสินเชื่อที่ไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกันหรือสินทรัพย์ค้ำประกัน เช่น บ้าน รถ เป็นต้น

ตัวอย่างของการใช้สินเชื่อส่วนบุคคลมีดังต่อไปนี้

จัดระเบียบหนี้สิน
บางทีเงินกู้จากแหล่งเดียวอาจจะไม่พอค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เรามี ทำให้หลายคนเลือกที่จะกู้เงินจากหลายแหล่ง ข้อเสียของการกู้เงินจากหลายแหล่ง คือ ทำให้เราบริหารจัดการหนี้ได้ยาก เนื่องจากหนี้แต่ละก้อนมีดอกเบี้ย ระยะเวลาผ่อนจ่ายและวันปิดที่แตกต่างกัน ผลที่เกิดขึ้นคือการผ่อนชำระไม่ทันกำหนดและถูกปรับจากดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ดังนั้นการกู้เงินก้อนใหญ่จากแหล่งเดียว ที่มีกำหนดการชำระและดอกเบี้ยที่แน่นอนสามารถช่วยประหยัดเวลาบริหารจัดการและลดโอกาสผิดนัดชำระครั้งต่อไปได้

ชำระหนี้บัตรเครดิต
ค่าปรับจากการผิดนัดชำระบัตรเครดิต รวมไปถึงการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้น มีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง โดยเฉลี่ยแล้วตกอยู่ที่ร้อยละ 20% ต่อปี เมื่อเราไม่สามารถหมุนเงินได้ทัน ทำให้ไม่สามารถจ่ายหนี้บัตรเต็มจำนวน (จ่ายขั้นต่ำ) หรือจำเป็นต้องจ่ายช้ากว่ากำหนด เราจะโดนเก็บค่าธรรมเนียมตามอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกำหนด จึงทำให้หลายครั้ง คนส่วนใหญ่ขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อนำไปปิดหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคลของ PeerPower นั้น มีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 8-15% ต่อปี จะเห็นได้ว่า ผู้ขอสินเชื่อสามารถลดดอกเบี้ยได้มากถึง 5-12% ต่อปีเลยทีเดียว

เพิ่มความน่าเชื่อถือสำหรับการขอสินเชื่อ
การขอสินเชื่อ โดยเฉพาะสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่ใช้หลักทรัพย์นั้น ข้อมูลสำคัญที่ธนาคารและสถาบันการเงินใช้ในการพิจารณาความสามารถของผู้กู้คือ ข้อมูลเครดิต หรือเครดิต บูโร โดย บริษัท เครดิตแห่งชาติ จำกัด ได้ทำการเก็บรวบรวมเครดิตต่างๆ ที่เราได้สมัครไว้ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต การขอสินเชื่อต่างๆ ซึ่งเครดิต บูโร จะเก็บรวบรวมประวัติการชำระสินเชื่อย้อนหลังของเรา ไม่เกิน 36 เดือน

การที่เราถือบัตรเครดิต และเคยขอสินเชื่อนั้นจะช่วยให้สถาบันการเงินทราบถึงประวัติการชำระเงิน พฤติกรรมและวินัยในการชำระเงินของผู้ขอสินเชื่อได้ ดังนั้น การมีประวัติชำระหนี้ที่ดีก็สามารถเป็นประโยชน์ในการสมัครขอสินเชื่อในอนาคต

นำไปใช้ตั้งต้นและต่อยอดธุรกิจ
การขอสินเชื่อธุรกิจมักเป็นเรื่องยากสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก โดยเฉพาะบริษัทที่ก่อตั้งใหม่ซึ่งไม่มีสินทรัพย์ในการค้ำประกัน มีความเคลื่อนไหวทางบัญชีน้อย และยังไม่มีรายได้เข้ามาเป็นกอบเป็นกำ ส่วนใหญ่แล้ว ธนาคารและสถาบันการเงินมักจะตั้งคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ SME ว่าจะต้องดำเนินธุรกิจมาแล้ว 2 ปีขึ้นไป ทำให้ผู้เริ่มธุรกิจใหม่ ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อประเภทนี้ได้

ฉะนั้น สินเชื่อส่วนบุคคลจากบริษัท P2P lending จึงเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากการกู้ประเภทนี้ไม่ได้กำหนดคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อว่าจะต้องทำธุรกิจมาแล้วขั้นต่ำกี่ปี โดยการขอสินเชื่อ P2P lending เพื่อไปใช้ประกอบธุรกิจเป็นที่นิยมอย่างมากในหลายประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และจีน เป็นต้น

ค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลที่มีมูลค่าสูง
การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ยังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบุคคลที่มีเป้าหมายทางการเงิน และอยากทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จในเวลาที่สั้นลง ไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะเป็นการต่อเติมบ้านใหม่ การศึกษาต่างประเทศ การจัดงานแต่งงาน การเดินทางรอบโลก สินเชื่อส่วนบุคคลนับว่าตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ได้ สำหรับคนที่มีเงินเก็บจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว แต่ไม่มากพอที่จะทำตามเป้าหมายได้ หรือ ไม่อยากเสียเงินเก็บทั้งก้อน การขอสินเชือส่วนบุคคลที่มีอัตราดอกเบี้ยไม่สูงนัก และเปิดโอกาสให้คุณผ่อนจ่ายได้นับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับหลายคนที่อยากทำความฝันของตนเองให้เป็นจริง

ที่มา : peerpower.co.th